Tin tức hoạt động

Thứ năm, 09/03/2017

Bế mạc Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 - năm 2016: Dấu ấn Đà Nẵng!

Vậy là 10 ngày tranh tài của Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 - năm 2016 (ABG5) tại thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp đã khép lại bằng buổi lễ Bế mạc nhẹ nhàng, đậm tình hữu nghị. Đà Nẵng đã để lại những kỷ niệm đẹp trong lòng 6.000 VĐV, HLV và các trọng tài, quan chức đến từ hơn 42 đoàn thể thao của các quốc gia, vùng lãnh thổ Châu Á.

 

Be mac Dai hoi The thao Bai bien Chau A lan thu 5 - nam 2016: Dau an Da Nang! - Anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, Trưởng ban chỉ đạo Đại hội (giữa)và ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đại hội (bìa trái) bàn giao cờ Đại hội cho Phó Chủ tịch OCA Timothy Fox. Ảnh: Q.HẢI

Phát biểu tại lễ Bế mạc, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, Trưởng ban chỉ đạo ABG5 nhấn mạnh: "Những ngày qua, hàng chục triệu người trên toàn Châu Á đã hào hứng theo dõi những cuộc tranh tài sôi nổi, hào hứng, đầy kịch tính song cũng thắm tình hữu nghị tại ABG5. Các VĐV, HLV đến với ABG 5 không chỉ để giành thắng lợi về cho quốc gia, vùng lãnh thổ của mình mà còn cùng nhau chia sẻ những nét đẹp văn hóa riêng có, làm cho những giá trị Olympic ngày càng được lan tỏa và đọng mãi trong tâm trí của tất cả. Đến nay, các bộ huy chương đã có chủ nhưng tất cả đều là người chiến thắng - chiến thắng của niềm đam mê, chiến thắng của lòng quyết tâm, chiến thắng của tình đoàn kết và hữu nghị, của niềm khát khao mãnh liệt hướng tới một thế giới hòa bình, một tương lai phồn vinh cho toàn Châu Á. Với những kết quả đạt được, có thể nói, ABG 5 đã thành công trọn vẹn, tuyệt đối an toàn, tạo được dấu ấn sâu sắc trong lịch sử thể thao châu Á".

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Châu Á (OCA) Timothy Fox bày tỏ: "Rất khó tin rằng ABG 5 đã kết thúc. Quãng thời gian vừa qua hết sức tuyệt vời khi các quan chức thể thao, các VĐV, các HLV đã được tận hưởng khí hậu Đà Nẵng, tận hưởng bờ biển và đại dương, văn hóa và lịch sử Đà Nẵng". Ngài Timothy Fox khẳng định: "ABG 5 đã được tổ chức thành công. Các địa điểm thi đấu đã mang lại một bầu không khí tuyệt vời, khiến những ai có mặt đều tràn đầy đam mê và phấn khích".

Be mac Dai hoi The thao Bai bien Chau A lan thu 5 - nam 2016: Dau an Da Nang! - Anh 2

Lãnh đạo TP Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại lễ Bế mạc. Ảnh: Hiền Minh

Một kỳ đại hội mang dấu ấn Đà Nẵng

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai một sự kiện thể thao mang tầm cỡ quốc tế như ABG5, và Đà Nẵng đã được chọn làm địa phương đăng cai là một niềm tự hào, dẫu biết rằng thách thức không ít. Thực tế đã cho thấy, Đà Nẵng chứng minh được mình đủ sức để đăng cai những sự kiện thể thao mang tầm châu lục và quốc tế, thậm chí còn làm rất tốt.

Điều đó được minh chứng qua sự nỗ lực của toàn thành phố trong suốt một năm chuẩn bị. Ngay từ khi nhấn nút đồng hồ đếm ngược ABG5, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo quyết liệt, quan tâm sâu sát, đốc thúc các ban ngành liên quan khẩn trương mọi công tác chuẩn bị đăng cai đại hội. Không ít thách thức đã nảy sinh trong quá trình chuẩn bị như tìm nguồn tài chính, ảnh hưởng của thời tiết... đã khiến ban tổ chức địa phương Đà Nẵng lo lắng. Nhưng rồi tất cả đã có quyền thở phào và tự hào bởi Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc phần việc của mình để 10 ngày đại hội diễn ra an toàn tuyệt đối.

ABG5 trong những ngày sắp khai hội mang nặng nỗi lo thời tiết vì miền Trung đang vào mùa mưa bão. Thực tế, cơ sở vật chất phục vụ đại hội đã bị hư hại nặng do ảnh hưởng của cơn bão số 4 ghé qua. Hay như đêm khai mạc đại hội, cơn mưa lớn ập đến khiến BTC âu lo. Nhưng nói như lời của ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó trưởng Ban chỉ đạo ABG5, theo quan niệm của người Việt Nam, cơn mưa xuất hiện trong những sự kiện trọng đại thường mang đến những điều may mắn. Và quả thực, sau đêm khai mạc, những ngày ABG5 diễn ra thời tiết rất thuận lợi.

Be mac Dai hoi The thao Bai bien Chau A lan thu 5 - nam 2016: Dau an Da Nang! - Anh 3

Lễ Bế mạc ABG5. Ảnh: Q.Hải

Cùng với thời tiết ủng hộ là sự nỗ lực tuyệt vời của đơn vị chủ nhà Đà Nẵng trong khâu tổ chức, ABG5 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hình ảnh những chiến sĩ mang sắc phục công an, quân đội, biên phòng ngày đêm bám chốt để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho đại hội thật đáng trân trọng. Sự nhiệt tình, tận tâm của lực lượng tình nguyện viên trong công tác dẫn đoàn, tham gia công tác điều hành thi đấu... đáng được biểu dương. Bên cạnh đó, còn rất nhiều những chiến công thầm lặng của đội ngũ cán bộ, nhân viên thuộc ban ngành như y tế, du lịch... đã góp phần mang đến sự hài lòng cho các đoàn quan chức, VĐV tham dự ABG5.

Trong những ngày tham gia ABG5, hầu hết những VĐV, HLV, quan chức các đoàn đều thể hiện sự hài lòng về Đà Nẵng. Narinthon Patchariya (VĐV môn đua thuyền của Thái Lan) chia sẻ: "Tôi và các VĐV Thái Lan ai cũng thực sự ấn tượng với Đà Nẵng. Thành phố của các bạn có những bãi biển đẹp tuyệt vời và sạch sẽ. Sự thân thiện của các bạn khiến chúng tôi rất thoải mái và cảm thấy yêu Đà Nẵng. Còn công tác tổ chức đại hội thể thao bãi biển cũng rất tốt. Tôi ấn tượng với Đà Nẵng".

Be mac Dai hoi The thao Bai bien Chau A lan thu 5 - nam 2016: Dau an Da Nang! - Anh 4

Màn pháo hoa chào mừng ABG5 thành công. Ảnh: Q.HẢI

Đêm giã bạn đậm tình hữu nghị

ABG5 diễn ra từ ngày 24-9 đến ngày 3-10 tại những bãi biển xinh đẹp thuộc Q. Sơn Trà và Q. Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng). Đại hội thu hút hơn 6.000 VĐV, HLV và các trọng tài, quan chức đến từ 42 đoàn của các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Với chủ đề "Tỏa sáng Đại dương- Rực sáng tương lai, ABG5 đã diễn ra trong không khí chan hòa tình đoàn kết hữu nghị, thân thiện và bình đẳng. Bằng tinh thần đó, các VĐV đã thi đấu đầy quyết tâm để thiết lập nhiều kỳ tích, nhiều kỷ lục mới. Sau hơn 10 ngày tranh tài, đoàn thể thao chủ nhà Việt Nam đã về đích vị trí thứ nhất với 52 HCV.

Be mac Dai hoi The thao Bai bien Chau A lan thu 5 - nam 2016: Dau an Da Nang! - Anh 5

Những nụ cười chiến thắng của đội tuyển đá cầu bãi biển Việt Nam. Ảnh: Q.HẢI

ABG5 đã khép lại bằng lễ Bế mạc nhẹ nhàng, đậm tình đoàn kết hữu nghị. Điều đó thể hiện qua những tiết mục nghệ thuật Khát vọng biển xanh, Những cánh chim Việt, Chinh phục đại dương được dàn dựng khá công phu. Sau phần lễ giao cờ đại hội, lễ Bế mạc khép lại bằng tiết mục âm nhạc Tỏa sáng đại dương- vòng tay Việt Nam - Bài ca tạm biệt và màn Pháo bông hiệu ứng kỹ thuật. (Theo Cadn.com.vn)

Đơn vị phối hợp tổ chức: Công ty CP Nghệ Thuật Việt (VietArt)